บริการด้านวางระบบ
และตรวจสอบภายใน

เริ่มต้น 5,000 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
รับทำบัญชี – ยื่นภาษี

เริ่มต้น 1,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
ตรวจสอบบัญชี

เริ่มต้น 4,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

ผลตอบแทนของการเป็น CPA

 
 

 

ที่ปรึกษาด้านการตรวจสอบภายในทางด้านการบัญชี หรือที่คนทั่วๆ ไปเรียกว่า ออดิทเตอร์ (Auditor) ส่วนผู้ที่ได้ใบประกอบวิชาชีพนี้จะมีชื่อว่าเรียกว่า Certified Public Accountant (CPA) แต่บางคนอาจยังสงสัยกันอยู่ว่า ออดิท นั้นหมายถึง ผู้ตรวจสอบบัญชี ทุกคนหรือเปล่า ตอบเลยว่า ออดิทแบ่งเป็น Internal Audit และ External Audit ซึ่งในส่วนของ Internal Audit ทำหน้าที่ตรวจสอบว่าระบบที่ลูกค้าได้ปฏิบัตินั้น ได้รับการปฏิบัติตามมากน้อยแค่ไหน มีความเสี่ยงใดที่จะเกิดขึ้นได้บ้างนั่นเองครับ เพื่อให้บริษัทดำเนินงานได้อย่างราบรื่น ส่วน External Audit ก็คือคนนอกที่ได้รับใช้บริการจากบริษัทนั้นๆ เพื่อให้มาตรวจสอบในมุมของ งบการเงิน เป็นหลัก ซึ่งออดิทประเภทนี้มักจะวนเวียนมาที่บริษัทสามเดือนครั้ง หกเดือนครั้ง หรือปีละครั้งบ้างก็แล้วแต่ ขึ้นกับปัจจัยหลายๆ อย่างที่เกี่ยวข้อง ยิ่งถ้าสามารถเป็นที่ปรึกษาด้านภาษีอาการด้วยแล้ว ยิ่งจะมีความสำคัญมากขึ้นไปอีกครับ โดยเฉพาะที่ปรึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ด้วย ก็จะยิ่งเพิ่มมูลค่าของตัวเองให้สูงขึ้นไป ปกติแล้วผู้สอบบัญชีจะเป็นที่ปรึกษาวางระบบบัญชีเท่านั้น ไม่ก้าวก่ายไปหน้าที่อื่นหรือหน้าที่ของส่วนงานอีกนั่นเองครับ

ผลตอบแทนเริ่มต้น สำหรับนิสิตจบใหม่จะค่อนข้างสูง กว่าสาขาอื่นในสายงานธุรกิจ เงินเดือนของออดิท ยังเป็นที่ยอมรับในแง่ที่ว่า มีการเพิ่มขึ้นในแต่ละรอบที่สูงมากอีกด้วย และการเพิ่มขึ้นจะเพิ่มทุกปี แม้ปีนั้นบริษัทจะบอกว่าปีนี้บริษัทผลประกอบการไม่ดี ของดการเพิ่มเงินเดือนก็ตามครับ

เงินเดือนจะยิ่งมากขึ้นถ้าคุณทำงานใน ออดิทเฟิม (สำนักงานตรวจสอบบัญชี) ที่มีชื่อเสียงหรือที่เราเรียกว่า BIG4 (KPMG/ Deloiite/ EY/ PwC) และจะจ่ายดี มากขึ้นไปอีกถ้าคุณทำงานมาเป็นระยะมากกว่า 10 ปี และก้าวสู่ตำแหน่ง หุ้นส่วน หรือ Partner ในบริษัท แต่เงินเดือนจะถูกเก็บเป็นความลับมาก ๆ แต่มีการคาดเดากันว่าสูงมากทีเดียว นี่คือการเป็นที่หนึ่งด้านตรวจสอบบัญชีนั่นเองครับ

 

 

บทความแนะนำ 

วัตถุประสงค์ของการวางระบบบัญชีที่ดีมีคุณภาพ : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=689

ผู้สอบบัญชีภาษีอากร : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=433

บริการตรวจสอบบัญชี สมุทรปราการที่มีระบบครบวงจร : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=442

 

 

โดยทีมงาน AMTaudit & AMTsolution

บริการรับตรวจสอบบัญชี และ บริการตรวจสอบภายใน

(Audit & Assurance Services)

Office : 02-184-1846 and 02-309-3550

Fax : 02-115-1486

ID Line : @amtaudit