บริการด้านวางระบบ
และตรวจสอบภายใน

เริ่มต้น 5,000 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
รับทำบัญชี – ยื่นภาษี

เริ่มต้น 1,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
ตรวจสอบบัญชี

เริ่มต้น 4,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

ผู้ตรวจสอบบัญชี หรือ External Auditor

 
 

 

เมื่อคุณเริ่มก่อตั้งบริษัทขึ้นมานั้น การดำเนินงานเพื่อให้ผลประกอบการทางธุรกิจของบริษัทคุณ เป็นไปที่คาดการณ์ตามไตรมาสทุกขั้นตอนอย่างราบรื่นใช้หรือไม่ครับ ดังนั้นการมีการตรวจสอบขั้นตอนในการดำเนินงานถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่ง โดยการที่ผู้ตรวจสอบที่จะสามารถรับตรวจสอบบัญชีของบริษัทนั้น ๆ ได้นั้น ต้องมีการรับรองคุณภาพมาตรฐานจากกรมควบคุมและตรวจสอบบัญชี  โดยการตรวจสอบแบ่งเป็น 2 รูปแบบครับ คือ External Auditor กับ Internal Auditor

ในบทความนี้ จะพาทุก ๆ ท่านมาทำความรู้จักกับการตรวจสอบประเภทแรกนั่นคือ External Auditor การตรวจสอบงบประมาณซึ่งต้องใช้บริการบริษัทตรวจสอบ มาทำการตรวจสอบงบการเงินของบริษัทอีกที โดยตรวจสอบข้อมูลแต่ละไตรมาสของการดำเนินงานหรือตามที่ได้ตกลงกับทางบริษัทอย่างน้อย 1 ครั้งต่อปี โดยข้อมูลที่ต้องแสดงให้เห็นว่า งบทางการเงินของทางบริษัท ไม่มีการรายงานข้อมูลที่ผิดปกติ หรือมีประเด็นอะไรที่สำคัญ ที่นำไปสู่ความเสี่ยงที่สามารถเกิดเป็นการทุจริตฉ้อโกง แบบตั้งใจ หรืออาจเกิดจากความผิดพลาดในส่วนงานไหนนั่นเองครับ โดยทั้งนี้  External Auditor ต้องสามารถตรวจสอบได้ว่า การรายงานผลทางการเงินของทางบริษัทที่ได้รับการตรวจสอบนั้น มีประสิทธิผลตามงบประมาณหรือไม่ โดยต้องมีความถูกต้อง และเป็นตัวแทนอันเที่ยงธรรมครับ

นอกจากนี้ ยังมีงานนอกเหนือจากการตรวจสอบงบประมาณมาให้ตรวจสอบด้วย เช่น การรับรอง หรือการให้ความเชื่อมั่น  ทั้งนี้ทางบริษัทผู้ว่าจ้าง สามารถทำการติดต่อไว้ หรือทำข้อตกลงกันในขั้นตอนของการดำเนินงาน โดยผู้ตรวจสอบแบบ External Auditor  ต้องมีใบรับรองที่ได้รับอนุญาตหรือที่เรียกว่าใบ Certified Public Accountant (CPA)  ที่ต้องเก็บชั่วโมง เพื่อสอบขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีรับอนุญาตกับสภาวิชาชีพบัญชี  ที่สามารถลงนามในงบประมาณด้านการการเงินได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายนั่นเองครับ

 

 

บทความแนะนำ

ทักษะที่ผู้สอบบัญชีควรต้องมี !!! : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=639

มองหาผู้ช่วยผู้สอบบัญชี อย่าลืม AMT GROUP : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=439

ตรวจสอบบัญชีมีขั้นตอนอย่างไร ทำไมถึงต้องจ้างบริษัทรับตรวจสอบบัญชีกัน : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=445

 

 

โดยทีมงาน AMTaudit & AMTsolution

บริการรับตรวจสอบบัญชี และ บริการตรวจสอบภายใน

(Audit & Assurance Services)

Office : 02-184-1846 and 02-309-3550

fax : 02-115-1486

ID Line : @amtaudit