บริการด้านวางระบบ
และตรวจสอบภายใน

เริ่มต้น 5,000 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
รับทำบัญชี – ยื่นภาษี

เริ่มต้น 1,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
ตรวจสอบบัญชี

เริ่มต้น 4,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

ระดมทุนด้วย IPO

 
 

 

            สำหรับบริษัทที่ต้องการเงินทุนไปใช้ในการดำเนินธุรกิจ ทางเลือกในการหาแหล่งเงินทุนอย่างแรกที่เข้ามาในหัวคงจะเป็นการกู้เงินอย่างแน่นอน แต่คงไม่มีใครเอาเงินมาให้ฟรีๆอย่างแน่นอน ซึ่งการกู้ก็มักจะตามมากับดอกเบี้ยนั่นเอง แต่วันนี้เราจะมาแนะนำอีกวิธีที่ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย นั่นก็คือการระดมทุน IPO นั่นเอง

IPO ( Initial Public Offering ) คือ การเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนของบริษัทที่ต้องการระดมทุนเพื่อใช้ในการดำเนินธุรกิจ โดยขายให้กับนักลงทุนทั่วไป ซึ่งวิธีนี้จะไม่เสียดอกเบี้ย แต่เป็นการแบ่งให้บุคคลทั่วไปมามีส่วนร่วมเป็นเจ้าของในกิจการของเรา เราได้เงินมาใช้ขยายกิจการ เมื่อกิจการเติบโตก็ค่อยเอากำไรมาแบ่งกัน  ได้เงินมาขยายกิจการแล้ว ยังมีเรื่องที่เป็นผลพลอยได้อีกอย่างคือ ผลต่างราคาหุ้นนั่นเอง เนื่องจากการระดมทุน IPO เป็นการขายหุ้นให้ประชาชนทั่วไป ใครอยากซื้อหุ้นเราก็สามารถซื้อได้ โดยผ่านตัวกลางที่เรียกว่า บริษัทหลักทรัพย์  ถ้าหุ้นเรามีคนอยากได้เยอะ ราคาหุ้นก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหุ้นถือเป็นสินทรัพย์อย่างหนึ่ง เราในฐานะเจ้าของมีหุ้นตัวเองอยู่ในมือแล้ว ถ้าราคาเพิ่มขึ้นเราก็จะดูรวยขึ้น  ราคาทุนของหุ้นที่เราถืออยู่มักจะเป็นราคาพาร์ เช่น บริษัทมีทุนจดทะเบียน 1,000,000 บาท มีหุ้นอยู่ 1,000,000 หุ้น ราคาพาร์ก็คือ 1 บาท แต่ถ้าราคาหุ้นอยู่ที่ 5 บาท  เราจะได้กำไร 4 บาทกันเลยทีเดียว  ถ้าสมมติว่า เราแบ่งขายหุ้น IPO สัก 200,000 หุ้น ก็จะได้เงินมา 1,000,000 เลยทีเดียว และจากเดิมที่เราถือหุ้นมูลค่า 1,000,000 บาท แต่เมื่อเรา IPO แล้ว ราคาตลาดของหุ้นอยู่ที่ 5 บาท ปัจจุบัน ถืออยู่ 800,000 หุ้น จะมีสินทรัพย์มูลค่า 16,000,000 บาทกันเลยทีเดียว  แล้วเมื่อธุรกิจมีกำไรก็ยังได้ส่วนแบ่งกำไรอีกด้วย

หากบริษัทไหนต้องการที่จะขายหุ้น IPO เพื่อระดมทุนในการสร้างกิจการของตนเอง อย่างแรกที่ต้องทำคือ จัดการกับระบบภายในของกิจการให้ความน่าเชื่อถือ มีการควบคุมภายในที่ดี งบการเงินน่าเชื่อถือ เปลี่ยนมาตรฐานการบัญชีที่จากแต่ก่อนใช้มาตรฐานชุดเล็ก ก็ต้องเปลี่ยนมาใช้มาตรฐานชุดใหญ่ และดำเนินการตามข้อกำหนดอื่นๆตามที่ ก.ล.ต. กำหนด แล้วยื่นเรื่องที่กรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์  รวมทั้งต้องหาที่ปรึกษาทางการเงินที่ได้รับความเห็นชอบจากกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ จากนั้นต้องตั้งที่ปรึกษาทางการเงินขึ้นมา โดยคนกลุ่มนี้ต้องได้รับความเห็นชอบจาก ก.ล.ต. เสียก่อน จัดทำหนังสือชี้ชวนให้ซื้อหุ้น และนำมายื่นที่ กรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์อีกครั้ง จากนั้นให้รอประมาณ 45 วันจึงดำเนินการขายหุ้นได้ แต่ถ้าคุณไม่อยากยุ่งยากให้ลองหาที่ปรึกษาเตรียม IPO ดู

            สำหรับใครที่อยากจะซื้อหุ้น IPO คือ ต้องซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายซึ่งคุณจะหารายชื่อได้จากใบชี้ชวน ส่วนใหญ่จะเป็นพวกธนาคารพาณิชย์ของไทย เมื่อตัดสินใจที่จะลงทุนให้คุณไปขอใบจองซื้อตามวันและเวลาที่บริษัทนั้นๆกำหนด แต่ละที่จะไม่เหมือนกัน ต้องคอยติดตามสอบถามดีๆ ส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นอยู่กับจำนวนหุ้นและความต้องการของผู้ซื้อด้วย ส่วนเอกสารที่ใช้ยื่นในการเป็นเจ้าของหุ้นคือ ใบจองซื้อ สำเนาบัตรประชาชน และบัญชีธนาคารที่คุณเปิดใช้สำหรับซื้อขาย คุณจะได้เป็นเจ้าของหุ้นโดยสมบูรณ์เมื่อคุณชำระค่าหุ้นทั้งหมดแล้วเท่านั้น

            ที่ปรึกษาเตรียม IPO คือ คนที่ช่วยให้คุณดำเนินการระดมทุนโดยใช้หลัก IPO ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณอยากได้รับความสะดวกสบาย คุณต้องใช้บริการจากคนที่เชี่ยวชาญด้านนี้ รับรองเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

 

 

บทความแนะนำ

บริการรับวางระบบ และตรวจสอบภายใน : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=578

การควบคุมภายใน : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=553

การวางระบบการควบคุมภายในที่ดีสำคัญต่อบริษัทอย่างไร : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=549

 

 

 

โดยทีมงาน AMTaudit & AMTsolution
บริการ รับตรวจสอบบัญชี และ บริการ รับตรวจสอบภายใน

(Audit & Assurance Services)
Office : 02-309-3550 and 02-184-1846
fax : 02-115-1486 
ID Line : @amtaudit