บริการด้านวางระบบ
และตรวจสอบภายใน

เริ่มต้น 5,000 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
รับทำบัญชี – ยื่นภาษี

เริ่มต้น 1,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
ตรวจสอบบัญชี

เริ่มต้น 4,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

ผู้ประกอบการมือใหม่จดทะเบียนบริษัทดีไหม แล้วจะต้องทำอย่างไร?

 
 

 

สำหรับในปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับว่ามีการดำเนินธุรกิจเกิดขึ้นมาใหม่ๆ มากมายซึ่งมีทั้งธุรกิจที่จดทะเบียนเป็นบริษัทมีฐานะเป็นนิติบุคคลและมีทั้งการทำธุรกิจในฐานะที่เป็นบุคคลธรรมดาทั่วไป ซึ่งไม่ว่าจะเป็นธุรกิจรูปแบบใดก็ตาม เมื่อถึงรอบปีภาษีหากมีเงินได้สุทธิตามเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดก็ต้องดำเนินการยื่นเสียภาษีนั่นเอง และการยื่นในฐานะที่เป็นบริษัทกับบุคคลธรรมดานั้นจะใช้เกณฑ์ที่แตกต่างจากบุคคลธรรมดาอย่างสิ้นเชิง

ฉะนั้นการประกอบธุรกิจในฐานนะเป็นบุคคลธรรมดาก็อาจจะต้องเสียภาษีมากกว่าบริษัท เนื่องจากบุคคลธรรมดาเสียภาษีจากรายได้สุทธิ คือ รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนตามที่กฎหมายกำหนด ในขณะที่การประกอบธุรกิจในฐานะที่เป็นนิติบุคคลจะเสียภาษีจากกำไรสุทธิ คือ รายได้หักค่าใช้จ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการประกอบกิจการตามที่กฎหมายกำหนด อีกทั้งการประกอบธุรกิจในฐานะบุคคลธรรมดายังเสียภาษีในอัตราก้าวหน้า คือ ยิ่งมีรายได้สุทธิมากยิ่งเสียภาษีมาก ซึ่งมากถึง 35% เลยทีเดียว ในขณะที่การประกอบธุรกิจในฐานะนิติบุคคลนั้นเสียภาษีในอัตรา 20% อัตราเดียว

และเมื่อเป็นเช่นนี้ฝ่ายบัญชีก็ต้องแนะนำให้มีจดทะเบียนดำเนินการเป็นบริษัทเสียดีกว่า ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะเราสามารถไปจ้างบริษัทที่รับจดทะเบียนบริษัทให้ไปดำเนินการแทนเราได้ ซึ่งบริษัทที่รับจดทะเบียนบริษัทนั้นจะเป็นตัวแทนผู้ประกอบการในการดำเนินการจดทะเบียนบริษัท โดยแจ้งถึงขั้นตอนและเอกสารที่ต้องใช้ในการจดทะเบียนกับผู้ประกอบการ สำหรับตัวผู้ประกอบการเพียงแค่จัดเตรียมเอกสารให้กับบริษัทที่รับจดทะเบียนบริษัทก็เพียงพอ และก็ดำเนินการจดทะเบียนให้เรา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ประกอบการเองควรศึกษาขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัทไวด้วย  เพื่อป้องกันการโดนหลอกจากกลุ่มมิจฉาชีพ  https://www.dbd.go.th/download/data_srevice/intro_step_bj_establish_1.pdf

ฉะนั้นแล้วหากใครที่เพิ่งทำธุรกิจและมีความประสงค์ที่จะดำเนินการในฐานะบริษัทเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายนั้นก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะในปัจจุบันนั้นเราจะเห็นได้ว่ามีบริษัทที่ รับจดทะเบียนบริษัท อยู่มากมายให้เราได้เลือกใช้บริการกัน เพียงแต่เรานั้นจำเป็นที่จะต้องเลือกบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือและดำเนินการอย่างมือชีพเท่านั้นเอง ซึ่งการเลือกนั้นก็อาจจะจำเป็นที่จะต้องหาข้อมูลเกี่ยวบริษัทที่เราจะจ้างรวมถึงดูรีวิวฟีดแบคการทำงานจากผู้ที่เคยใช้บริการมาแล้วก็ได้

 

 

แนะนำบทความอื่น ๆ    

บุคคลธรรมดา เป็น นิติบุคคล : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=77

บัญชีธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=171

วิธีการทำบัญชี : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=381

 

 

โดยทีมงาน AMTaudit & AMTsolution
บริการ รับตรวจสอบบัญชี และ บริการ รับตรวจสอบภายใน

(Audit & Assurance Services)
Office : 02-309-3550 and 02-184-1846
fax : 02-115-1486 
ID Line : @amtaudit