บริการด้านวางระบบ
และตรวจสอบภายใน

เริ่มต้น 5,000 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
รับทำบัญชี – ยื่นภาษี

เริ่มต้น 1,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
ตรวจสอบบัญชี

เริ่มต้น 4,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

การจะเป็นที่หนึ่งด้านตรวจสอบบัญชี

 
 

 

ที่ปรึกษาด้านการตรวจสอบภายใน ทางด้านการบัญชี หรือที่คนทั่ว ๆ ไป เรียกว่า ออดิท (Auditor) ส่วนผู้ที่ได้ใบประกอบวิชาชีพนี้จะมีชื่อว่าเรียกว่า Certified Public Accountant (CPA) แต่บางคนอาจจะงงว่า ออดิท นั้นหมายถึง ผู้ตรวจสอบบัญชี ทุกคนหรือเปล่า ก็ต้องบอกว่า ออดิทแบ่งเป็น Internal Audit และ External Audit ซึ่งในส่วนของ Internal Audit จะเป็นคนในบริษัทนั้น ๆ ที่ทำหน้าที่ดูว่าระบบที่ท่าน ๆ ใช้ในองกรณ์เนี่ย ได้รับการปฏิบัติตามมากน้อยแค่ไหน มีความเสี่ยงอะไรที่จะเกิดได้บ้าง เพื่อให้บริษัทอยู่ได้อย่างราบรื่น ส่วน External Audit ก็คือคนนอกที่ได้รับการว่าจ้างจากบริษัทนั้น ๆ เพื่อให้มาตรวจสอบในมุมของ งบการเงิน เป็นหลัก ซึ่งออดิทประเภทนี้มักจะ วนเวียนมาที่บริษัท สามเดือนครั้ง หกเดือนครั้ง หรือปีละครั้งบ้างก็แล้วแต่ ขึ้นกับปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่เกี่ยวข้อง ยิ่งถ้าสามารถเป็นที่ปรึกษาด้านภาษีอาการด้วยยิ่งจะมีความสำคัญมากขึ้น โดยเฉพาะที่ปรึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ด้วย ก็จะยิ่งเพิ่มค่าของตัวเองให้สูงขึ้นไป ปกติแล้วผู้สอบบัญชีจะเป็นที่ปรึกษาวางระบบบัญชี เท่านั้นไม่ก้าวก่ายไปหน้าที่อื่น

ผลตอบแทนเริ่มต้น สำหรับนิสิตจบใหม่จะค่อนข้างสูง กว่าสาขาอื่นในสายงานธุรกิจ เงินเดือนของออดิท ยังเป็นที่ยอมรับในแง่ที่ว่ามีการ เพิ่มขึ้นในแต่ละรอบที่สูงมากอีกด้วย และการเพิ่มขึ้นจะเพิ่มทุกปี แม้ปีนั้นบริษัทจะบอกว่า ปีนี้บริษัทผลประกอบการไม่ดี ของดการเพิ่มเงินเดือน ก็ตาม

เงินเดือนจะยิ่งมากขึ้นถ้าคุณทำงานใน ออดิทเฟิม (สำนักงานตรวจสอบบัญชี) ที่มีชื่อเสียงหรือที่เราเรียกว่า BIG4 (KPMG/ Deloiite/ EY/ PwC) และจะจ่ายดี มากขึ้นไปอีกถ้าคุณทำงานมาเป็นระยะมากกว่า 10 ปี และก้าวสู่ตำแหน่ง หุ้นส่วน หรือ Partner ในบริษัท แต่เงินเดือนจะถูกเก็บเป็นความลับมาก ๆ แต่มีการคาดเดากันว่าสูงมากทีเดียว นี่คือ การเป็นที่หนึ่งด้านตรวจสอบบัญชีนั่นเอง

 

 

บทความแนะนำ 

ผู้ตรวจสอบบัญชีที่มีความน่าเชื่อถือ : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=344

ผู้สอบบัญชีในบริษัทที่มีการให้บริการอย่างครบครัน : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=345

ผู้สอบบัญชีเซ็นงบ : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=346

 

 

โดยทีมงาน AMTaudit & AMTsolution

บริการรับตรวจสอบบัญชี และ บริการตรวจสอบภายใน

(Audit & Assurance Services)

Office : 02-184-1846 and 02-309-3550

Fax : 02-115-1486

ID Line : @amtaudit