บริการด้านวางระบบ
และตรวจสอบภายใน

เริ่มต้น 5,000 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
รับทำบัญชี – ยื่นภาษี

เริ่มต้น 1,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
ตรวจสอบบัญชี

เริ่มต้น 4,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

ตรวจสอบบัญชีมีขั้นตอนอย่างไร ทำไมถึงต้องจ้างบริษัทรับตรวจสอบบัญชีกัน

 
 

แน่นอนว่าบริษัทที่รับตรวจสอบบัญชีนั้นมีให้บริการอยู่ทุกพื้นที่ ฉะนั้นใครที่ทำกิจการอยู่ที่พัทยาหรือชลบุรีนั้นก็มีบริษัทที่ รับตรวจสอบบัญชี ชลบุรี อยู่ด้วย โดยอาจจะเป็นสาขาหรือสำนักงานใหญ่นั้นไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะเราควรดูที่ผลงานกันเป็นหลัก และสำหรับใครที่เพิ่งเปิดบริษัทใหม่นั้นก็อาจจะสงสัยว่าบริษัทที่ รับตรวจสอบบัญชี ชลบุรี นั้นมันมีขั้นตอนในการตรวจสอบบัญชีอย่างไรบ้าง ทำไมเราถึงจำเป็นที่จะต้องไปจ้างเหล่านี้มาทำและก็ตรวจสอบให้เรา ในวันนี้เราก็ได้มีคำตอบในเรื่องนี้มากทุกๆ คนให้ได้หายสงสัยกัน

1.         บริษัทที่รับตรวจสอบบัญชีจะต้องทำความเข้าใจธุรกิจของลูกค้า แล้วก็วิเคราะห์ว่า การดำเนินกิจการนั้นมีความเสี่ยงอย่างไรกับความเสถียรภาพทางการเงินของบริษัท และก็ต้องวางแผนแก้ไขปัญหาไว้ด่อนด้วย

2.         ดูเรื่องของระบบบัญชีให้เข้าใจแล้วผู้สอบบัญชีก็จะตรวจสอบระบบการทำงานภายในบริษัท ซึ่งในขั้นตอนนี้ผู้บริหารจะทราบถึงข้อบกพร่องของการทำงานในบริษัทของตน หลังจากนั้นผู้บริหารก็จะสามารถนำไปปรับปรุงแก้ไขการทำงานได้

3.         ตรวจสอบรายงานทางการเงินว่าถูกต้องหรือไม่ มีข้อบกพร่องหรือเปล่า  หรือมีความขัดแย้งอย่างไรกับหลักฐานไหม รวมถึงเรื่องของการรวบรวมและตรวจสอบเอกสารต่างๆ ให้ถูกต้องก่อนที่จไปส่งให้กับหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งถ้าหากว่าความบกพร่องจะได้แก้ไขทันท่วงทีนั่นเอง

4.         สรุปผลและก็แสดงความเห็นต่อรายงานข้อมูลทางการเงินที่ได้ทำการตรวจสอบด้วยการประเมินจากหลักฐานต่างๆ ว่าเพียงพอหรือไม่ ฉะนั้นในขั้นตอนสุดท้ายนี้ผู้บริหารได้รับรายงานความคิดเห็นพร้อมกับจะทราบรายละเอียดในประเด็นต่างๆ ทั้งหมดนั่นเอง

 

 

บทความแนะนำ

สินทรัพย์ไม่มีตัวตน-ต้นทุนเว็บไซต์ : การตีความมาตรฐานการบัญชี ฉบับ32 : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=134

มาตรฐานการรายงานทางการเงินสำหรับกิจการที่ไม่มีส่วนได้เสียสาธารณะ(TFRS FOR NPAES) : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=135

ผู้สอบบัญชีจะพัฒนาคู่มือนโยบายและวิธีปฏิบัติของสำนักงานได้อย่างไร? : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=136

 

 

โดยทีมงาน AMTaudit & AMTsolution

บริการรับตรวจสอบบัญชี และ บริการตรวจสอบภายใน

(Audit & Assurance Services)

Office : 02-184-1846 and 02-309-3550

fax : 02-115-1486

ID Line : @amtaudit